Đóng

Tháng Tám 2, 2017

Cách lựa chọn màu sơn, kiểu trang trí hàng rào và cổng phù hợp với vận mệnh và ngôi nhà của bạn

Khi xây dựng một ngôi nhà, có rất nhiều yếu tố quyết định đến sự bền đẹp và hiệu quả sử dụng của nó. Và các yếu tố về màu sơn, hàng rào và cổng chính là những yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Và không chỉ tính đến yếu tố đẹp, việc chọn màu sơn, kiểu trang trí hàng rào và cổng cũng cần phải theo các nguyên tắc về phong thủy và vận mệnh của gia chủ để tạo được những hiệu quả tốt nhất.

hang-rao-800x416

1. Màu sơn

Trước tiên, màu sơn cần được lựa chọn theo mệnh của chủ nhà. Nếu màu sắc hợp với mệnh thì cả gia đình sẽ thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc. Do vậy, bạn cần biết mệnh nào tương đương với màu sắc nào và hiểu được quy tắc sinh khắc của các mệnh. Trong 5 mệnh của ngũ hành thì Kim tương ứng với màu vàng nhạt, trắng; mộc tương ứng với màu xanh lá; thủy ứng với màu đen, xanh nước biển và tím; hỏa ứng với màu đỏ; thổ ứng với màu vàng đất, màu nâu.

Và trong quy luật tương sinh tương khắc giữa các mệnh thì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim; và Kim khắc Hỏa, Hỏa khắc Thủy, Thủy khắc Thổ, Thổ khắc Mộc, Mộc khắc Kim. Cho nên những màu sắc tương ứng với các mệnh mà bạn hợp cũng sẽ hợp với bạn, và những màu sắc tương ứng với những mệnh khắc bạn sẽ không tốt cho bạn. Ví dụ, nếu bạn mệnh Kim bạn có thể chọn sơn màu trắng, vàng nhạt, vàng đất hoặc nâu nhưng tuyệt đối không nên sơn màu đỏ.

Tiếp đến, bạn cũng cần cân nhắc đến việc chọn màu sơn theo hướng nhà dựa trên những nguyên tắc phong thủy.

  • Hướng Đông: nên sơn màu xanh lá cây. Đây là màu tượng trưng cho mùa xuân khi cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng mang ý nghĩ mang tài lộc vào nhà. Bên cạnh đó, khi sơn màu này, bạn nên đặt trong nhà chậu cây cảnh hoặc cây giả để mang lại cảm giác tươi sáng và thu hút được dòng tiền bạc luân chuyển thuận lợi nhất.
  • Hướng Tây: Nếu nhà bạn quay về hướng Tây thì màu sắc nên chọn để sơn là màu trắng hay màu sữa giúp mang lại ánh sáng và không khí ấm áp. Ngoài ra cũng có thể chọn những gam màu nhạt như hồng phớt, xanh nhạt, cho cảm giác dễ chịu cho người sinh sống trong nhà.
  • Hướng Nam: Hướng này phù hợp khi sơn màu đỏ, hồng. Màu đỏ trong căn nhà hướng nam mang lại tài lộc còn màu hồng tạo cảm giác ấm áp. Bạn cũng nên dùng những màu này với các món đồ trang trí, nội thất trong căn nhà như thảm, giấy dàn tường…
  • Hướng Bắc: Với hướng Bắc, màu sơn hợp nhất là xanh dương, màu ghi hay màu xám. Những màu này cũng rất tốt với những góc hướng Đông Nam và Bắc nói chung của bất cứ căn phòng nào. Tuy nhiên, không nên lạm dùng một màu quá nhiều, có thể dẫn đến phản tác dụng.

Cuối cùng, việc lựa chọn màu sơn cần phải dựa vào khí hậu tại nơi bạn sống. Đối với đất nước có khí hậu nhiệt đới như nước ta thì nên hạn chế sơn các màu nóng và chói mắt như đỏ, vàng, cam vì sẽ gây cảm giác nóng bức cho ngôi nhà.

2. Trang trí hàng rào

Hàng rào cần được lựa chọn theo kiểu nhà mà bạn xây và cổng ra vào. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc về phong thủy sau đây bạn cần phải tuân theo:

Thứ nhất, bạn không nên xây hàng rào quá kín mít hoặc quá hổng có thể chui vào được. Hàng rào được xem như bức tường ngăn chặn mọi tác động xấu từ bên ngoài ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn như năng lượng khí, tiếng ồn, bụi bặm. Nếu hàng rào không hoàn thiện, gia chủ sẽ gặp những điều không may mắn. Tuy nhiên, nếu hàng rào quá kín mít sẽ tạo nên sự bế tắc trong việc trao đổi vận khí giữa bên ngoài với bên trong ngôi nhà, gây nên sự bí bách cho cuộc sống gia đình. Ngược lại, nếu xây hàng rào quá rộng thì sẽ gây nên điều thị phi cho gia chủ.

Thứ hai, không nên xây hàng rào quá cao hoặc quá thấp. Nếu hàng rào cao hơn nhà thì sẽ cản hết tài lộc và dương khí tốt vào nhà, khiến cho chủ nhà quanh năm nghèo túng, hay gặp khó khăn. Và nếu hàng rào quá thấp, tất cả những vận khí tài lộc và may mắn của gia đình bạn sẽ bị kéo ra ngoài. Chiều cao của hàng rào sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi năng lượng khí với môi trường bên ngoài. Ngày này, một số loại hàng rào chống trộm được xây quá cao cũng sẽ ảnh hưởng không tốt với phong thủy ngôi nhà.

kpk1403670020

3. Cổng

Cũng giống như hướng nhà, hướng cổng cũng cần được lựa chọn theo tuổi và mệnh của gia chủ. Cổng là nơi vận khí tốt từ bên ngoài đi vào, cũng là nơi che chắn bảo vệ ngôi nhà khỏi các trường khí xấu từ bên ngoài. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ để chọn hướng cổng phù hợp với tuổi của mình. Ngoài ra, nên tránh mở cổng ở ngã ba đường, cổng thẳng với ngõ vào, cổng trục xung với cửa chính.

Việc chọn hình dáng, kích thước, màu sắc và kích thước cổng cũng phải phù hợp với ngũ hành và cung mệnh của chủ nhà. Cổng cho gia chủ có ngũ hành thuộc Thổ nên có hình dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây gạch đá, theo gam màu vàng, nâu là hợp. Cổng cho gia chủ mệnh thuộc Kim nên làm có hình dáng cong tròn, màu xám ghi, trắng, bạc, vật liệu nên thiên về kim loại. Còn cổng cho gia chủ mệnh Thủy thì màu chủ yếu sẽ là gam màu xanh biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại. Những loại cổng làm bằng gỗ, hoặc bằng sắt mà dùng họa tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song sẽ thích hợp với gia chủ mệnh Mộc, trong khi cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo và sơn màu đỏ, nâu hay cổng bên trên có mái ngói nhọn thì dùng cho gia chủ mệnh Hỏa sẽ khá phù hợp.

Chuyên Mục Khác Related